• December 16, 2021

Omicron

Omicron

ผลศึกษา Hong Kong เผย Omicron แพร่เชื้อเร็วกว่า เดลต้า 70 เท่า ในเนื้อเยื่อหลอดลม แต่แพร่ช้ากว่า 10 เท่า เมื่อเป็นเนื้อเยื่อปอด
.
โอไมครอนแพร่เชื้อเร็วไหม จะอันตรายกว่าเดลต้าหรือเปล่า?
.
เชื่อว่าเวลาเกือบ 1 เดือนที่โอไมครอน ปรากฏตัวขึ้น หลาย ๆ คนน่าจะมีคำถามนี้อยู่ในใจ ซึ่งล่าสุดทีมวิจัย จาก Hong Kong ได้ออกมาเปิด ผลการศึกษา เจ้าไวรัสกลายพันธุ์ ตัวใหม่นี้ โดยพบว่า COVID-19 สายพันธุ์โอไมครอนสามารถแพร่เชื้อได้เร็วกว่าเดลต้า 70 เท่า จากการตรวจสอบเนื้อเยื่อหลอดลม แต่แพร่เชื้อช้ากว่าเดลต้า 10 เท่าเมื่อเป็นเนื้อเยื่อปอด **ทั้งนี้ทีมวิจัยเน้นย้ำมาว่
.
ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Hong Kong ได้นำตัวอย่าง เนื้อเยื่อ หลอดลมและเนื้อเยื่อปอดของผู้ติดเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์โอไมครอนออกมาศึกษาโดยเทียบกับสายพันธุ์เดลต้าและสายพันธุ์ดั้งเดิม ก่อนจะพบว่า โอไมครอนมีการแบ่งตัวเร็วกว่าทั้ง 2 สายพันธุ์ประมาณ 70 เท่าบริเวณเนื้อเยื่อหลอดลม แต่ต่ำกว่า 10 เท่าในเนื้อเยื่อปอด ซึ่งยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าทำไมจึงเป็นเช่นนี้

ได้นำตัวอย่าง เนื้อเยื่อหลอดลม และเนื้อเยื่อ ปอดของผู้ติดเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์ Omicron ออกมาศึกษาโดยเทียบ กับสายพันธุ์เดลต้า และสายพันธุ์ดั้งเดิม ก่อนจะพบว่า โอไมครอนมีการแบ่งตัวเร็วกว่าทั้ง 2 สายพันธุ์ประมาณ 70 เท่าบริเวณเนื้อเยื่อหลอดลม แต่ต่ำกว่า 10 เท่าในเนื้อเยื่อปอด ซึ่งยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าทำไมจึงเป็นเช่นนี้
.
จากข้อมูลข้างต้น แม้จะพอเบาใจ ได้ว่าตัวแปรใหม่นี้ จะไม่โจมตีปอดรวดเร็วเท่าสายพันธุ์เดลต้า
แต่ Michael Shawn หัวหน้าทีมวิจัยย้ำว่า ผลการศึกษานี้ ต้องตีความอย่าง ระมัดระวัง
เพราะระดับความรุนแรง ของโรค ไม่ได้วัดจากความเร็วในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสเท่านั้น แต่ต้องพิจารณาองค์ประกอบอื่น ๆ อย่างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันแต่ละคนร่วมด้วย
.
ถึงแม้ว่าความรวดเร็วในการกระจายเชื้อจะไม่สามารถบอกความรุนแรงของโรคได้ 100% แต่ไมเคิลยังกังวลว่า ความสามารถในการแพร่เชื้อของมันอาจไปกระตุ้นให้โรคประจำตัวของกลุ่มบอบบางกำเริบขึ้นมา และเป็นสาเหตุที่นำมาสู่การเสียชีวิต
.
เขากล่าวว่า มันเหมือนจะ เป็นข่าวดี แต่ถ้าไวรัสยังแพร่เชื้อในหลอดลมได้เร็วขึ้น 70 เท่า ขณะที่แพร่เชื้อในปอดช้าลง 10 เท่ า ก็ยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงขึ้น 7 เท่าอยู่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาร่วมกับผลการศึกษาอีกตัวที่ชี้ให้เห็นว่าโอไมครอนสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันจากวัคซีน รวมถึงภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อในอดีตได้ในระดับหนึ่ง
.
ถึงตอนนี้จะไม่สามารถตอบคำถามได้ชัดเจนว่าโอไมครอนจะรุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่นหรือไม่ แต่ผลการศึกษาที่พบว่าโอไมครอนแพร่เชื้อเร็วกว่าเดลต้า (บริเวณเนื้อเยื่อหลอดลม) นั้นสอดคล้องกับสถานการณ์ระบาดปัจจุบัน ที่หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าตัวแปรใหม่นี้แพร่เชื้ออย่างรวดเร็ว
.
จนแม้แต่ Sajid Javid รัฐมนตรี กระทรวงสาธารณสุข ของ England ก็เอ่ยปากว่า ไม่เคยพบการระบาด ของสายพันธุ์ไหนรวดเร็วเท่า โอไมครอน มาก่อน และกังวลว่าตัวแปรใหม่นี้จะแย่งชิงสัดส่วนการระบาดจากเดลต้า และกลายมาเป็นสายพันธุ์หลักในลอนดอนภายในไม่ถึง 48 ชั่วโมง (นับจากวันที่ 14 ธันวาคม)

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวOmicron น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> lowcarbonproductions ขอบคุณที่รับชม .

Leave a Reply

Your email address will not be published.